Giá vàng hôm nay 31.8: Bán tháo, lao dốc

Giá vàng hôm nay ồ ạt giảm ở cả thị trường trong nước và thế giới. Áp lực bán tháo khiến kim loại quý khó quay đầu tăng trở lại.

Giá vàng trong nước tính đến 9h ngày 31.8 được Tập đoàn DOJI niêm yết chiều mua vào 65,7 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 66,5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán vàng tại DOJI là 700.000 đồng/lượng.

So với mở cửa phiên giao dịch trước (30.8), giá vàng tại DOJI giảm 150.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Trong khi đó, Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết, giá vàng mua vào 65,75 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 66,55 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán vàng SJC đang là 800.000 đồng/lượng.

So với mở cửa phiên giao dịch trước (30.8), giá vàng tại Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC giảm 100.000 đồng/lượng cả hai chiều mua vào và bán ra.

Diễn biến giá vàng thế giới. Nguồn: Kitco

Giá vàng thế giới mở cửa phiên giao dịch sáng nay được niêm yết trên Kitco ở ngưỡng 1.722,8, giảm 12,7 USD/oz so với đóng cửa phiên giao dịch trước.

Giá vàng thế giới lao dốc trong bối cảnh giá dầu thô – mặt hàng có quan hệ mật thiết với kim loại quý giảm. Rạng sáng, giá dầu thô Nymex giảm mạnh và giao dịch quanh mức 91,7 USD/thùng.

Giới chuyên gia nhận định, dù chỉ số US Dollar Index giảm nhẹ sau khi chạm mức cao nhất trong 2 thập kỷ nhưng nhìn chung đồng bạc xanh vẫn đang neo ở mức cao, điều này cũng khiến sức hấp dẫn của vàng đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác yếu đi.

Kim loại quý chịu áp lực bán ra mạnh sau khi chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell khẳng định Fed duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến khi nào lạm phát bị dập tắt. Vàng thông thường được xem là kênh trú bão chống lạm phát. Khi Fed thể hiểu rõ quan điểm “diều hâu”, lãi suất cao làm giảm tính hấp dẫn của vàng, vốn là mặt hàng không sinh lợi.

Chỉ số chứng khoán Mỹ thấp hơn khi các nhà giao dịch do lo ngại về suy thoái kinh tế. Giới đầu tư vẫn lo ngại rằng các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại Trung Quốc đang làm suy yếu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Một trong những thông tin được thị trường chờ đợi trong tuần này là báo cáo tình hình việc làm tháng 8 của Mỹ sẽ được Bộ Lao động công bố vào thứ 6. Con số tăng trưởng biên chế phi nông nghiệp chủ chốt được dự báo sẽ tăng lên 325.000 trong tháng 8 so với mức tăng 528.000 việc làm phi nông nghiệp được ghi nhận trong tháng 7.

Trên CNBC – chuyên gia của Standard Chartered dự báo, vàng có thể tiếp xu hướng giảm trong vài tháng tới vì động thái quyết liệt của Fed cũng như nhu cầu vàng của Ấn Độ đang có dấu hiệu suy giảm.

Trong khi đó, chiến lược gia vàng cấp cao Georgette Boele tại ABN AMRO dự báo, giá vàng có thể sẽ kết thúc năm ở mức 1.700 USD/oz do Fed có thể đưa lãi suất lên gần 4%.

KD

 

Bài viết khác

Tác giả: VangbacHaiPhong .vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *