Ngày 6-9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã lý giải nguyên nhân lần đầu tiên giá bán lẻ dầu diesel, dầu hỏa cao hơn giá xăng.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, từ trước đến nay, chúng ta đã quen giá bán lẻ dầu diesel, dầu hỏa thấp hơn giá xăng. Nhưng tại kỳ điều hành ngày 5-9, lần đầu tiên giá hai mặt hàng dầu này lại cao hơn giá xăng.

Lý giải về điều này, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết tại thị trường thế giới, từ đầu năm 2022 đến nay, do xung đột Nga- Ukraine, nên nguồn cung khí đốt cho thị trường châu Âu và Mỹ giảm, nhu cầu với diesel và dầu hỏa tăng để thay thế cho khí đốt, dẫn đến giá dầu tăng cao.

Vì sao giá dầu diesel trong nước lần đầu tiên đắt hơn xăng? - Ảnh 1.

Giá dầu diesel và dầu hỏa trong nước lần đầu tiên cao hơn giá xăng

“Đến những tháng gần đây, chuẩn bị cho nhu cầu sử dụng nhiên liệu vào mùa đông, người dân đang dần chuyển sang dùng dầu nên giá mặt hàng này tăng khá mạnh. Hiện trên thế giới, bình quân giá xăng 105 USD/thùng, trong khi giá dầu đang ở mức 143 USD/thùng”- ông Hải cho hay.

Ở trong nước, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay trong cơ cấu giá xăng, dầu, các mức thuế, chi phí định mức rất khác nhau giữa hai loại xăng và dầu. Do đó, giá bản lẻ xăng trong nước từ trước đến nay vẫn cao hơn dầu.

“Chúng tôi rất chia sẻ đối với những đối tượng sử dụng dầu như trong ngành vận tải, ngư dân. Bộ Công thương đã báo cáo Chính phủ, đề xuất nghiên cứu các giải pháp để hỗ trợ các đối tượng này…”- Thứ trưởng cho hay.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng thông tin thêm, tại các nước châu Âu như Ý, Đức, Áo, Bỉ, Anh, Bồ Đào Nha…thì hầu hết giá dầu cao hơn giá xăng.

Trước đó, tại kỳ điều hành giá kinh doanh xăng dầu ngày 5-9, Liên Bộ Công Thương – Tài Chính quyết định điều chỉnh giá xăng E5RON92 giảm 366 đồng/lít, có giá bán 23.359 đồng/lít; xăng RON95 có giá 24.230 đồng/lít sau khi giảm 439 đồng/lít.

Trong khi đó, dầu diesel tăng 1.429 đồng/lít, có giá bán 25.188 đồng/lít; dầu hỏa tăng 1.389 đồng/lít, có giá 25.445 đồng/lít và dầu mazut giảm 471 đồng/lít, có giá 16.077 đồng/kg.

MC