Dự báo Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam 2023

Mức dự báo của UOB về GDP Việt Nam cao hơn mục tiêu 6,5% được Quốc hội thông qua.

Trong báo cáo mới phát hành về triển vọng kinh tế của Việt Nam, khối nghiên cứu của ngân hàng UOB đánh giá mức tăng trưởng 8,02% năm 2022 cho thấy sự bền bỉ cùng với khả năng phục hồi của Việt Nam sau những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, các động lực bên ngoài nhìn chung sẽ gặp khó khăn hơn do việc thắt chặt chính sách tiền tệ từ các ngân hàng trung ương lớn làm sức cầu suy yếu, đặc biệt là ở hai thị trường lớn Mỹ và châu Âu vốn chiếm đến 41% tỷ trọng xuất khẩu của Việt Nam.

Trong bối cảnh trên, nhu cầu trong nước là yếu tố được dự báo sẽ dẫn dắt tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay. UOB đưa ra dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 ở mức 6,6%. Con số này cũng tương đương với mức tăng trưởng đã được Quốc hội thông qua là 6,5%.

Với tỷ lệ lạm phát, UOB nhận định tình hình có khả năng sẽ ổn định trong nửa đầu năm nay. Ngân hàng Nhà nước cũng dự kiến sẽ cân bằng chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng đồng thời duy trì sự ổn định giá cả và đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng. Tổ chức này dự báo Ngân hàng Nhà nước có khả năng thực hiện thêm một đợt tăng lãi suất điều hành thêm 100 điểm cơ bản trong năm nay.

Về tỷ giá, giá trị của VNĐ trong tháng 12/2022 đã tăng trở lại khi tỷ giá USD/VNĐ hạ nhiệt từ mức 24.500 đồng xuống còn 23.630 đồng. Theo UOB, động thái này trùng hợp với sự phục hồi của đồng CNY Trung Quốc khi các biện pháp kiểm soát Covid-19 tại quốc gia đông dân nhất thế giới được nới lỏng, cùng với thông tin Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.

Do Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, VNĐ có mối tương quan chặt chẽ với CNY. Vào đầu tháng 11/2022, sự suy yếu của đồng CNY kéo dài do những lo ngại về tăng trưởng của Trung Quốc cùng chính sách zero-Covid-19 cũng góp phần đẩy VNĐ rớt giá khi tỷ giá USD/VNĐ tăng lên 24.874 đồng dù ở thời điểm đó, các yếu tố cơ bản trong nước vẫn tốt.

Lần này, Trung Quốc mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến nhưng quỹ đạo phục hồi của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới lại được dự báo khó có thể suôn sẻ hoàn toàn do sự gia tăng nhanh chóng của các ca nhiễm Covid-19. Song song đó, khả năng suy thoái ở các nền kinh tế phương Tây như Mỹ, Anh và khu vực đồng Euro có khả năng tăng thêm bất ổn. Vì những lý do trên, UOB tiếp tục duy trì dự báo tỷ giá USD/VNĐ sẽ vẫn tăng lên, có thể đạt mức 25.200 trong quý I, 25.400 trong quý II và lên tới 25.800 đồng vào cuối năm nay. VD

Bài viết khác

Tác giả: VangbacHaiPhong .vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *