Chứng khoán Mỹ giảm

Chứng khoán Mỹ giảm

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
 Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (19/12), khi nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu gia tăng và nhà đầu tư mất dần hy vọng về một đợt phục hồi cuối năm. Giá dầu thô đi lên nhờ lạc quan về việc Trung Quốc nới lỏng Zero Covid, nhưng mức tăng bị hạn chế do nguy cơ suy thoái phủ bóng lên triển vọng tiêu thụ năng lượng.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 162,92 điểm, tương đương giảm 0,49%, còn 32.757,54 điểm. Chỉ số S&p 500 giảm 0,9%, còn 3.817,66 điểm. Chỉ số Nasdaq mất 1,49%, còn 10.546,03 điểm.

Đây là phiên giảm thứ tư liên tiếp của cả ba chỉ số, nối tiếp đà giảm của tuần trước sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm và phát tín hiệu tiếp tục tăng lãi suất lên một mức cực đại cao hơn so với dự kiến ban đầu. Fed dự báo lãi suất tối đa của chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ này sẽ là 5,1%, cao hơn nhiều so với mức 4,6% đưa ra hồi tháng 9. Nhà đầu tư lo rằng mức lãi suất như vậy có thể đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, thậm chí kéo kinh tế thế giới suy thoái theo.

“Khi chúng ta bước vào những ngày cuối cùng của tháng 12, nhà đầu tư chờ một đợt tăng điểm cuối năm của thị trường. Hy vọng này có cơ sở là giá cổ phiếu đã chấm dứt chuỗi tuần giảm liên tiếp kể từ tháng 9 và số liệu lạm phát cho thấy lạm phát giảm nhiệt. Tuy nhiên, sự cứng rắn của Fed rằng lãi suất sẽ còn cao trong một thời gian nữa đã khiến một số nhà đầu tư từ bỏ hy vọng”, Giám đốc phụ trách giao dịch Chris Larkin của E*Trade nhận định với hãng tin CNBC.

Không chỉ Fed, các ngân hàng trung ương khác cũng thể hiện quan điểm cứng rắn, càng khiến nhà đầu tư lo ngại nhiều hơn về nguy cơ suy thoái toàn cầu. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cũng tăng lãi suất và dự báo sẽ còn tiếp tục nâng để chống lạm phát. Về phần mình, sau một thời gian dài đi ngược xu hướng tăng lãi suất toàn cầu, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cũng có thể đang xem xét lại mục tiêu lạm phát 2% và sớm nâng lãi suất.

Sau 2 tuần giảm liên tiếp tính đến tuần trước, chứng khoán Mỹ đang tiến tới hoàn tất một tháng 12 ảm đạm. Nếu tính từ đầu tháng, Dow Jones đã giảm 5,3%; S&P 500 giảm 6,4% và Nasdaq mất 8%.

Nhà đầu tư đang chờ một số báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết dự kiến công bố trong tuần này. Cả hãng vận tải FedEx và thời trang thể thao Nike cùng công bố báo cáo vào ngày thứ Ba sau khi thị trường đóng cửa phiên chính. Khi nỗi lo suy thoái tăng lên, tình hình doanh thu và lợi nhuận càng thu hút sự chú ý.

“Lãi suất và lạm phát có thể đã qua đỉnh, nhưng chúng tôi nhận thấy một dấu hiệu cảnh báo về lợi nhuận. Đó là một thực tế mà chúng tôi cho là vẫn đang bị xem thường, nhưng không thể tiếp tục bỏ qua thêm nữa”, chiến lược gia Michael Wilson của Morgan Stanley nói với CNBC.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London tăng 0,76 USD/thùng, chốt ở 79,8 USD/thùng. Giá dầu thô WTI giao sau tại New York tăng 0,9 USD/thùng, chốt ở 75,19 USD/thùng.

Trung Quốc – nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới – đang trải qua làn sóng đầu tiên trong ba làn sóng lây nhiễm được dự báo sẽ xảy ra sau khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp chống Covid nghiêm ngặt. Tuy nhiên, Bắc Kinh nói sẽ đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế trong năm 2023.

“Chắc chắn là nhu cầu tiêu thụ dầu đang bị ảnh hưởng tiêu cực”, nhà phân tích Naeem Aslam của Avatrade nhận định với hãng tin Reuters. “Tuy nhiên, mọi thứ không quá tiêu cực bởi Trung Quốc đã cam kết sẽ kích thích nền kinh tế và sẽ làm tất cả những gì có thể để vực dậy tăng trưởng”.

Tương tự trên thị trường chứng khoán, mối lo suy thoái kinh tế toàn cầu đang phủ bóng lên triển vọng giá dầu. Điều này khiến mức tăng của giá dầu bị hạn chế.

“Thực tế là nỗi lo suy thoái vẫn còn đó. Rất khó để giá dầu có thể tăng mạnh vào thời điểm nàh”, nhà giao dịch Bob Yawger của Mizuho phát biểu.

Năm nay, sau khi chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra vào tháng 2, có lúc giá dầu tăng lên mức cách không xa kỷ lục 147 USD/thùng. Đến nay, giá dầu đã để mất gần hết thành quả tăng từ đầu năm do mối lo suy thoái tăng cao.

Trong một diễn biến khác, các bộ trưởng năng lượng châu Âu ngày 19/12 đã nhất trí mức trần giá khí đốt sau nhiều tuần thảo luận. Mức trần này sẽ được áp dụng từ ngày 15/2/2023 sau khi nhận được sự phê chuẩn chính thức bằng văn bản của tất cả các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU). BM

Bài viết khác

Tác giả: VangbacHaiPhong .vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *